Vôi hóa cột sống là gì? Có nguy hiểm và chữa được không?

Vôi hóa cột sống gây đau lưng, đau cổ, tê cứng khớp, thậm chí có thể dẫn đến teo cơ, bại liệt hoàn toàn. Đáng ngại hơn, tình trạng này không thể điều trị tận gốc và đang có xu hướng trẻ hoá. Muốn hạn chế tối đa hậu quả của bệnh, quan trọng nhất là phát hiện sớm và điều trị bảo tồn.

Vôi hóa cột sống là gì?

Vôi hoá vốn là tình trạng tích tụ muối canxi trong mô. Khi canxi lắng đọng bám trên các dây chằng cột sống, các gai xương hay mấu ngang, tình trạng này được gọi là vôi hoá cột sống.

Xương sống con người tổng cộng có 33 – 35 đốt được ký hiệu như sau: Đốt sống cổ (C1 – C5), đốt sống ngực (D1 – D12), đốt sống thắt lưng (L1 – L5), đốt xương cùng (S1 – S5) và các đốt xương xương cụt.

Vôi hóa cột sống

Vôi hoá cột sống có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên cột sống, nhưng thường thì nguy cơ mắc sẽ cao hơn đối với các đốt phải làm việc, chịu áp lực thường xuyên. 2 vị trí thường mắc là đốt sống cổ và đốt sống thắt lưng.

  • Đốt sống cổ dễ bị vôi hoá do: Cột sống cổ tham gia vào các hoạt động gập, ngửa, xoay, cúi của vùng đầu. Vùng cột sống này nâng đỡ trọng lượng của sọ não, áp lực lên nó sẽ gia tăng nếu chúng ta mang vác nặng, ngồi, nằm, đứng sai tư thế.
  • Đốt sống thắt lưng dễ bị vôi hoá do: Thắt lưng đóng vai trò nâng đỡ gần như toàn bộ phần cơ thể phía trên. Áp lực này tồn tại “mọi lúc, mọi nơi”, bất kể chúng ta ngồi, đứng, đi hay thậm chí là nằm.

Nguyên nhân gây vôi hóa cột sống

Các nguyên nhân có thể gây ra tình trạng cột sống bị vôi hóa gồm có:

Tuổi cao dẫn đến lão hoá tự nhiên

Khi tuổi tác càng cao, tất cả cơ quan bắt đầu già đi. Xương khớp vì thế mà dần lão hoá. Quá trình lão hoá ở mỗi người nhanh chậm rất khác nhau. Khi đó, nếu không biết sinh hoạt, vận động hợp lý rất dễ dẫn đến thoái hoá.

Chấn thương và sự tự hồi phục của cơ thể

Cơ thể chúng ta có khả năng “tự sửa chữa”, hồi phục khi bị tổn thương. Ở xương khớp cũng vậy, quá trình tự hồi phục chính là việc cơ thể sản sinh ra các tế bào xương mới để “lấp, vá” vào vùng tổn thương. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp, canxi không vào xương mà lắng đọng tại đĩa đệm, mô sụn, dây chằng bên ngoài gây vôi hoá.

Lắng đọng bất thường của canxi

Hiện nay, y học hiện đại chưa xác định được yếu tố chính gây lắng đọng canxi. Tuy nhiên, hậu quả của nó là hình thành nên lớp muối calcipyrophosphat lớn bám trên dây chằng và gai xương trên mô sụn khớp.

Nguyên nhân gây vôi hóa cột sống

Thói quen ít vận động và ngồi nhiều

Ngồi nhiều, ít vận động gây cản trở lưu thông máu đến các khớp. Càng ngồi nhiều, các khớp xương càng phải gánh áp lực lớn, khí huyết càng ứ trệ, tế bào xương không nhận đủ dinh dưỡng nên yếu đi và vôi hoá.

Vận động sai tư thế

Vận động chỉ có lợi khi thực hiện đúng tư thế. Trường hợp tập luyện sai tư thế (ví dụ: Chạy gù lưng, tập thể dục sai động tác,…) có thể vô tình tạo ra áp lực lớn lên xương từ đó dẫn đến thoái hoá, gai hoặc vôi xương.

Tình trạng thừa cân, béo phì

Áp lực mà xương khớp của những người có cân nặng quá khổ phải gánh chịu lúc nào cũng lớn hơn nhiều so với người bình thường. Chính vì thế mà họ cũng dễ bị mắc bệnh hơn.

Thường xuyên ăn uống không lành mạnh

Sử dụng chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu chất, thiếu cân bằng dinh dưỡng, ăn nhiều đồ ngọt, chất béo đồng thời sử dụng nhiều rượu, bia cũng là nguyên nhân dẫn đến vôi hoá cột sống.

Dấu hiệu vôi hóa cột sống

Người bị vôi hóa cột sống thường có các dấu hiệu triệu chứng nhận biết sau:

Đau nhức cổ, thắt lưng

Triệu chứng này xuất hiện do gai xương đâm vào mô cơ và các dây thần kinh. Người bệnh sẽ thấy đau nhức nhiều hơn sau khi vận động và giảm sau 1 thời gian nghỉ ngơi.

Chân, tay tê bì

Sau thời gian bị gai xương chèn ép, các dây thần kinh bị tổn thương dẫn đến tê bì chân tay. Dấu hiệu vôi hoá cột sống nặng hơn là teo cơ và mất dần khả năng hoạt động các chi.

Tê cứng cổ, thắt lưng

Xuất hiện do dây thần kinh sống thắt lưng bị gai xương chèn ép. Khi tình trạng nặng hơn, tê cứng lan sang tay chân nên người bệnh gặp nhiều khó khăn khi đi lại, vận động.

Chóng mặt, ù tai, giảm trí nhớ

Cả 3 triệu chứng trên đều có thể do vôi hoá cột sống gây ra. Chúng xuất hiện do thiếu máu não não xuất phát từ việc tuỷ sống bị chèn ép do vôi hoá.

Vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Vôi hoá cột sống nói chung, vôi hoá đốt sống cổ nói riêng nếu không chữa trị sớm có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm:

  • Biến dạng khớp cổ, vẹo cột sống cổ: Do gai xương phát triển và phá vỡ trạng thái nguyên bản của xương.
  • Rối loạn tiền đình: Do vôi hoá ảnh hưởng đến tuần hoàn máu đến các dây thần kinh.
  • Thoát vị đĩa đệm cổ: Có thể xảy ra do vôi hoá làm giảm khả năng đàn hồi của đĩa đệm giữa 2 cột sống.
  • Hẹp tủy sống: Do gai cột sống chiếm dụng không gian tuỷ sống. Hẹp tủy sống gây đau đầu, nhức bả vai và cánh tay.
  • Hoa mắt, ù tai, chóng mặt, giảm trí nhớ: Do động mạch đốt sống cổ bị chèn ép.
  • Bại liệt (1 hoặc 2 tay), rối loại thực vật hoặc rối loạn cảm giác tứ chi: Do tổn thương dây thần kinh dẫn đến gián đoạn truyền thông tin.

Vôi hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không

Vôi hóa cột sống có chữa được không?

Vôi hoá cột sống hiện nay không thể chữa khỏi hoàn toàn. Lý do là bởi các dây chằng bị vôi hoá có kích thước rất nhỏ nên loại bỏ là việc cực kỳ khó khăn.

Vôi hoá đốt sống cổ không thể điều trị 100% nhưng tình trạng nhẹ hơn là gai đốt sống cổ vẫn có hy vọng chữa khỏi hoàn toàn. Tìm hiểu thêm về bệnh này trong bài viết: Gai đốt sống cổ là gì?

Vôi hóa cột sống nếu không phát hiện sớm và áp dụng giải pháp điều trị thích hợp sẽ dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng và ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng cuộc sống. Chính vì thế, chúng ta nên chú ý bảo vệ sức khoẻ xương, áp dụng chế độ ăn uống khoa học, vận động hợp, tránh những tổn thương hệ xương khớp.

Ngày cập nhật gần nhất:

Share:

Your Comment