Viêm khớp phản ứng nguyên nhân do đâu? Có phải là bệnh truyền nhiễm?

Viêm khớp phản ứng là bệnh lý rất dễ dàng được hình thành ở nhiều đối tượng. Vì vậy bạn nên chuẩn bị cho mình những hiểu biết tổng quan về bệnh lý này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết viêm khớp phản ứng là gì, nguyên nhân, triệu chứng nhận biết căn bệnh này như thế nào nhé!

Viêm khớp phản ứng là gì?

Để có thể có những hiểu biết khái quát nhất về bệnh, trước tiên chúng ta cần phải tìm hiểu về khái niệm của chúng. Vậy viêm khớp phản ứng được định nghĩa như thế nào?

Viêm sưng khớp phản ứng được hiểu là hiện tượng các vùng khớp trong cơ thể (có thể là 1 hoặc nhiều khu vực khớp khác nhau) bị rơi vào trạng thái viêm do nhiễm trùng.  Tuy nhiên hiện tượng nhiễm trùng này không phải xuất phát trực tiếp ở vùng khớp bị viêm. Thay vào đó nó lại xảy ra ở 1 vùng khu vực khác trong cơ thể. Thường các khu vực này sẽ là: Ruột, cơ quan sinh dục hoặc khu vực tiết niệu.

Viêm khớp phản ứng

Viêm sưng khớp phản ứng dễ dàng được hình thành. Tuy nhiên đây không phải là một bệnh lý về khớp quá phổ biến so với những bệnh lý viêm khớp khác. Thường thì trong khoảng 100.000 người mới có 30 người mắc bệnh. Các triệu chứng bệnh xảy ra, phát triển và sẽ biến mất trong khoảng 1 năm.

Nguyên nhân gây viêm khớp phản ứng

Không có quá nhiều nguyên nhân được tìm thấy ở bệnh lý này. Điều này tạo ra một sự khác biệt hẳn so với các bệnh viêm khớp khác thường có rất nhiều nguyên nhân.

Lý do chủ yếu gây ra viêm khớp phản ứng chính là bởi trong cơ thể có vùng bị nhiễm trùng. Các khu vực này khi rơi vào trạng thái nhiễm trùng sẽ có vi khuẩn. Nhân tố này có thể xâm nhập vào các vùng khớp xung quanh, làm tổn thương xương khớp và sưng viêm cho khu vực đó.

Có 5 vi khuẩn được cho là tác nhân chính gây nên bệnh. Cụ thể đó là:

 • Vi khuẩn Chlamydia.
 • Vi khuẩn Salmonella.
 • Vi khuẩn Shigella.
 • Vi khuẩn Yersinia.
 • Vi khuẩn Campylobacter.

Những vi khuẩn gây ra nhiễm trùng và tạo viêm sưng phản ứng này sẽ xuất hiện do chấn thương (các vết thương hở không được xử lý đúng cách). Hoặc trong một số trường hợp chế độ sinh hoạt không lành mạnh cũng sẽ tạo ra chúng.

Nguyên nhân gây viêm khớp phản ứng

Viêm khớp phản ứng là bệnh truyền nhiễm?

Về cơ bản bệnh lý viêm sưng khớp phản ứng sẽ không bị lây truyền từ người bệnh sang người khỏe. Tuy nhiên các nhóm vi khuẩn gây bệnh lại có thể truyền nhiễm từ người sang người thông qua các đường:

 • Quan hệ tình dục
 • Vấn đề liên quan đến ăn uống

Thế nhưng trường hợp mắc bệnh sau khi tiếp xúc với những vi khuẩn này là không cao. Có thể là do số lượng nhiễm thường không lớn nên chưa đủ sinh ra hiện tượng nhiễm trùng và tạo phản ứng viêm khớp.

Triệu chứng viêm khớp phản ứng

Giống như hầu hết các chứng bệnh nói chung và viêm sưng khớp nói riêng, viêm khớp phản ứng khi xuất hiện sẽ tạo ra những triệu chứng bất thường nhât định. Nếu bạn đang gặp phải những triệu chứng giống như thế này, đừng chủ quan mà hãy đến thăm khám ngay tại các cơ sở y tế nhé.

Cảm giác đau

Sau 1 đến 3 tuần kể từ khi bệnh xuất hiện, bạn sẽ cảm nhận được rất rõ ràng cảm giác đau trên cơ thể. Cụ thể bạn sẽ thấy:

 • Một số khu vực khớp xuất hiện triệu chứng đau nhức
 • Lưng, mông, gót chân hay bàn chân cũng sẽ đồng thời có cảm giác này
 • Khi thực hiện các hoạt động bài tiết hiện tượng đau thậm chí cũng xuất hiện.

Bề mặt cơ thể sưng lên

Ngoài triệu chứng đau, hiện tượng sưng cũng xuất hiện như là biểu hiện bệnh điển hình. Cụ thể bạn sẽ thấy:

 • Các ngón tay chân và vùng bao quanh khu vực khớp bị tổn thương sẽ sưng to
 • Hiện tượng sưng đi kèm với đỏ da và bỏng rát rất khó chịu.

Triệu chứng viêm khớp phản ứng

Một số dấu hiệu khác

Ngoài hai triệu chứng điển hình kể trên, người bị viêm sưng khớp phản ứng còn có thể gặp phải 1 số biểu hiện đặc trưng khác. Biểu hiện này sẽ xảy ra ở vùng cơ thể bị nhiễm trùng – khu vực là nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể bao gồm:

 • Cổ tử cung bị viêm
 • Tuyến tiền liệt bị viêm
 • Viêm kết mạc (ở vùng mắt)
 • Viêm màng bồ đào
 • Đôi khi bạn còn bị phát ban nổi đỏ ở trên da.

Trên đây là toàn bộ những thông tin khái quát và tổng quan nhất về viêm khớp phản ứng. Hy vọng bạn đọc qua đây sẽ hiểu rõ hơn về bệnh và cảnh giác với mọi triệu chứng để đi thăm khám và được chẩn đoán, điều trị sớm nhất. Khi điều trị bệnh, bạn thường sẽ được sử dụng thuốc kháng sinh giảm đau và kháng viêm. Tuy nhiên việc viêm khớp uống thuốc gì sẽ được xây dựng tùy vào mỗi thể trạng bệnh chứ không áp dụng chung cho tất cả mọi người đâu nhé.

Share:

Your Comment