Viêm khớp liên mấu là gì? Cách điều trị

Viêm khớp liên mấu là một trong những chứng viêm khớp xảy ra khá phổ biến ở đa dạng các đối tượng. Viêm vùng khớp liên mấu khiến cho người bệnh rơi vào trạng thái tê liệt vùng xương sống, đau nhức và hạn chế tất cả những hoạt động dùng sức. Chính vì vậy sẽ thật bất tiện nếu bạn cứ để chứng bệnh này tiếp diễn mà không tiếp nhận điều trị kịp thời. Về lâu dài sự bất tiện này thậm chí có thể hình thành nên những hậu quả khó lường. 

Viêm khớp liên mấu là gì?

Viêm khớp liên mấu hay viêm vùng khớp liên mấu là hiện tượng các khớp liên mấu ở phần cột sống – xương sống chính bị tổn thương. Lúc này hiện tượng sưng viêm xuất hiện khiến cơ thể rơi vào trạng thái đau nhức và vô cùng khó chịu. Viêm vùng khớp liên mấu là bệnh lý được hình thành bởi khá nhiều nguyên nhân và sự ảnh hưởng của nó đến đời sống sinh hoạt là rất đáng kể.

Viêm khớp liên mấu

Bệnh về lâu dài sẽ làm xuất hiện gai xương sống. Phần gai hình thành càng to qua thời gian sẽ khiến cho ống sống bị thu hẹp và tạo ra những tác động nặng nề đến cơ thể.

Nguyên nhân viêm khớp liên mấu

Như chúng ta vừa đề cập ở trên, có nhiều nguyên nhân được cho là lý do chính gây nên bệnh. Cụ thể những nguyên nhân này là gì?

Các nguyên nhân gây bệnh thường gặp nhất chính là do tai nạn. Tai nạn tạo ra sự va đập mạnh, gây tổn thương lớn cho vùng đốt sống sẽ khiến viêm khớp liên mấu dễ dàng hình thành hơn. Bên cạnh đó, việc chơi thể thao không đúng tư thế, lao động nặng nhọc hay biến chứng phẫu thuật cũng có thể khiến bệnh được hình thành.

Ngoài những nguyên do kể trên, ở một số người bệnh, nguyên nhân được tìm ra có thể là do:

  • Các vấn đề lão hóa do tuổi tác
  • Tình trạng béo phì
  • Do các bệnh lý viêm hình thành từ trước trong cơ thể
  • Do di truyền

Nguyên nhân viêm khớp liên mấu

Điều trị viêm khớp liên mấu

Việc tiếp nhận điều trị bệnh sớm sẽ khiến tình trạng viêm vùng khớp liên mấu được cải thiện tốt hơn. Từ đó, việc lao động, sinh hoạt, vui chơi cũng bớt đi sự ảnh hưởng tiêu cực để bạn có thể tận hưởng cuộc sống tốt hơn. Vậy khi bị viêm khớp liên mấu. người bệnh sẽ được điều trị như thế nào?

Sử dụng thuốc

Việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh để kháng viêm và giảm các cơn đau được xem là phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay. Và tất nhiên, hiệu quả mà phương pháp này mang lại cũng khá đáng kể.

Tùy vào tình trạng diễn biến của bệnh mà các loại thuốc có mức độ hỗ trợ điều trị nặng, nhẹ khác nhau sẽ được bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân. Trong trường hợp bệnh tình có sự chuyển biến phức tạp nhiều hơn, bệnh nhân có thể được kết hợp sử dụng thuốc cùng với việc tiêm corticosteroid trực tiếp lên vùng đau.

Phẫu thuật

Phẫu thuật cũng được xem là một phương pháp điều trị cho chứng viêm vùng khớp. Khi chứng viêm sưng này chuyển biến xấu đi có thể gây ra những biến chứng viêm khác như viêm khớp dạng thấp, viêm khớp phản ứng,… và khiến cơ thể dường như bị tê liệt. Lúc này phương án phẫu thuật sẽ được đưa ra. Tuy nhiên trên thực tế, điều này không được sử dụng phổ biến cho lắm.

Khi phẫu thuật, các bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân tiếp nhận thay thế các khớp liên mấu cột sống bị tổn thương. Việc thay thế này sẽ loại bỏ phần khớp bị hỏng và giúp chức năng cột sống được hồi phục tốt hơn.

Điều trị viêm khớp liên mấu

Một số phương pháp điều trị khác

Ngoài những phương pháp kể trên, người bệnh mắc chứng viêm khớp liên mấu có thể được tiếp nhận một số phương pháp khác. Cụ thể như:

  • Tiếp nhận vật lý trị liệu
  • Sử dụng phương pháp điều trị bằng nhiệt hoặc lạnh
  • Luyện tập các bài vận động nhẹ nhàng như thiền hoặc yoga.

Tuy nhiên bạn hãy nhớ rằng những phương pháp điều trị này sẽ không làm bệnh hồi phục hoàn toàn. Vì đây là điều không thể xảy ra một khi chứng bệnh này xuất hiện. Thế nhưng trong quá trình điều trị nếu bạn phối hợp tốt thì những tác động của bệnh gây ra sẽ được giảm thiểu rất lớn và ít ra bạn có thể học tập, làm việc và sinh hoạt ổn định hơn, bình thường hơn.

Viêm khớp liên mấu quả thực là một bệnh lý không được phép xem nhẹ vì sự ảnh hưởng và sự “gan lì” của nó. Mặc dù chứng bệnh này sẽ luôn luôn đồng hành với bạn, tuy nhiên việc chấp nhận điều trị và phối hợp điều trị tốt vẫn sẽ giúp bạn ít bị hành hạ hơn bởi những cơn đau. Chính vì vậy, hãy đi thăm khám thường xuyên để được phát hiện bệnh sớm nhất và điều trị (nếu có) để bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của mình nhé.

Share:

Your Comment