Viêm khớp gối những biến chứng khôn lường chớ coi thường

Viêm khớp gối là bệnh lý phổ biến nhưng không vì vậy mà nó là một bệnh “vặt”. Viêm các khớp gối có thể xảy ra ở đa dạng đối tượng với mọi độ tuổi khác nhau. Tuy nhiên hầu như mọi người không thể phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu nên việc điều trị bệnh thường bị trì hoãn. Tuy nhiên thông qua đây, chúng tôi muốn nhắc nhở bạn nên việc này bị trì hoãn lâu, những biến chứng bạn phải chịu đựng là rất khôn lường.

Viêm khớp gối là gì?

Viêm sưng khớp gối là bệnh xảy ra khi màng dịch khớp và sụn khớp bị tổn thương dẫn đến đầu khớp chà sát không vùng đệm và tạo viêm. Tuy nhiên đôi khi vi khuẩn hay virus cũng có thể tạo ra điều này. Viêm sưng khớp gối gây ra cảm giác đau nhức, khó chịu dữ dội mỗi khi bệnh phát tác và gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống, công việc của người bệnh.

Viêm khớp gối

Nguyên nhân viêm khớp gối

Có nhiều nguyên nhân khiến cho bệnh được hình thành. Chủ yếu chúng ta có thể kể đến như:

  • Tuổi tác và sự thoái hóa
  • Sự biến chứng từ các chứng viêm có sẵn trong cơ  thể
  • Do tâm sinh lý và môi trường sống, không gian sống (khói thuốc, vi khuẩn, …)
  • Do tính chất công việc phải lao động nặng nhọc
  • Do chế độ sinh hoạt, luyện tập thể dục thể thao và ăn uống chưa hợp lý,..

Triệu chứng viêm khớp gối

Khi viêm sưng khớp gối hình thành, người bệnh sẽ thường xuyên cảm thấy:

  • Đau nhói rồi dần dần đau nhức với mức độ và tần suất đau nhiều hơn ở vùng đầu gối.
  • Các khớp bị co cứng khiến việc đi lại trở nên vô cùng khó khăn nhất là sau khi thức dậy
  • Vùng da trên vị trí các khớp gối đỏ, bỏng rát, có xuất hiện sưng
  • Khi di chuyển, khu vực khớp có tiếng kêu lạo xạo nghe rất khó chịu
  • Đặc biệt, người bệnh khi bị viêm các khớp gối luôn cảm thấy mệt mỏi, có thể bị sốt và nôn.

Triệu chứng viêm khớp gối

Khi bệnh được hình thành, ở giai đoạn ban đầu mọi người khá thờ ơ vì sự ảnh hưởng chưa lớn. Tuy nhiên diễn biến bệnh sẽ luôn trở nên phức tạp một cách thầm lặng và tạo ra những biến chứng khó lường. Chình vì vậy, nếu gặp phải 1 vài triệu chứng trên đây, bạn vẫn nên đi thăm khám tại các cơ sở y tế nhé.

Những biến chứng viêm khớp gối khó lường

Nhiều người cho rằng bệnh này chỉ là một bệnh lý về khớp thông thường. Tuy nhiên trên thực tế, sự chủ quan này của bạn hoàn toàn sai lầm. Sự thực thì viêm sưng khớp gối có thể gây ra rất nhiều những hậu quả nặng nề cho cơ thể.

Không thể đi lại

Các cơn đau mà viêm sưng khớp gối gây ra khi bệnh trở nên nặng hơn là không thể tưởng tượng nổi. Bạn có thể rơi vào trạng thái viêm khớp gối tràn dịch vời vùng đầu gối sưng vù và đau buốt. Bạn thậm chí sẽ không thể co duỗi chân chứ đừng nghĩ đến chuyện đứng lên đi lại hay chạy bộ. Nhất là vào buổi sáng sau khi thức dậy, các cơn đau sẽ hành hạ bạn nhiều hơn.

Vùng gối bị biến dạng

Khớp gối khi bị viêm khiến cho vùng cơ bao quanh bị sưng to. Trong một số trường hợp vùng đầu gối có thể bị nghiêng và lệch về một bên. Điều này khiến cho hai đầu gối của bạn bị biến dạng trông rất đáng sợ. Việc mặc quần áo hay váy bỗng dưng trở thành một vấn đề rất lớn vì chúng có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và hình thành cả những cơn đau nữa.

biến chứng viêm khớp gối

Bại liệt chân

Nếu tình trạng viêm sưng khi đã có những biến chứng rõ ràng mà bạn vẫn không tiếp nhận điều trị phù hợp, bạn có thể bị bại liệt chân. Chính xác thì đây chính là hậu quả nghiêm trọng nhất mà bệnh nhân nào cũng có nguy cơ phải đối mặt.

Khi rơi vào trường hợp này, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều, chi phí cũng cao hơn mà phần trăm hồi phục hoàn toàn sẽ không bao giờ là tuyệt đối. Thường thì thay khớp chính là giải pháp tối ưu sẽ được đưa ra cho người bệnh.

Viêm khớp gối không đơn giản chỉ là viêm và đau. Căn bệnh này giống như quả bom nổ chậm không ngừng chạy đến mốc thời gian cuối cùng và phát nổ khiến cơ thể bạn bị phá hủy nghiêm trọng. Hy vọng rằng thông qua bài viết trên đây, bạn đọc sẽ nhìn nhận rõ ràng hơn về bệnh lý này và không còn thờ ơ với sức khỏe của chính mình nữa nhé.

Share:

Your Comment