Viêm khớp gối tràn dịch nguyên nhân và điều trị như thế nào?

Hiện nay, viêm khớp gối tràn dịch xảy ra với “tốc độ” gia tăng rất cao. Thậm chí những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ cao mắc bệnh này chứ không chỉ là người già như trước đây. Chính vì vậy mối quan tâm của mọi người với bệnh lý này cũng trở nên đặc biệt hơn. Bạn cũng đang muốn tìm hiểu nhiều hơn về nguyên nhân và cách điều trị của viêm các khớp gối tràn dịch? Hãy để chúng tôi giải đáp nhé. 

Viêm khớp gối tràn dịch là gì?

Viêm khớp gối tràn dịch là một trong những bệnh lý về viêm khớp. Khi đó, dịch khớp gối bị tăng lên một cách bất thường nhiều hơn lượng cần thiết nên được gọi là tràn dịch. Hiện tượng này khiến cho đầu gối bị sưng, đau nhức và khiến cho các hoạt động đi lại trở nên vô cùng khó khăn.

viêm khớp gối tràn dịch

Tràn dịch khớp gối khiến hiện tượng viêm sưng xảy ra, ban đầu có thể không gây trở ngại gì quá lớn. Tuy nhiên về lâu dài tình trạng trở nên phức tạp hơn thì người bệnh sẽ cảm giác vô cùng đau đớn kèm theo xuất hiện những biến chứng khó lường. Khi bị bệnh, người bệnh sẽ có những dấu hiệu, biểu hiện rất đặc trưng. Cụ thể:

 • Gối đặc biệt sưng và phù, vùng da phía trên khớp có thể bị đỏ và thậm chí là bỏng rát
 • Việc co duỗi hay đi lại trở nên vô cùng khó khăn
 • Cơ thể xuất hiện triệu chứng sốt, cả người mệt mỏi

4 nguyên nhân hàng đầu gây viêm khớp gối tràn dịch

Có nhiều nguyên nhân khiến bệnh này xảy ra. Tuy nhiên về cơ bản có 4 lý do chủ yếu có tác động mạnh mẽ nhất đến bệnh lý này.

Chấn thương

Chấn thương được xem là nguyên nhân hàng đầu khiến hiện tượng viêm khớp gối bởi tràn dịch. Các chấn thương này có thể được “sinh ra” do tai nạn lao động, ngã hoặc do luyện tập thể thao quá mức. Trong trường hợp này, cơ thể rất dễ rơi vào các trạng thái:

 • Gãy xương vùng gối
 • Đứt dây chằng ở vùng khớp gối
 • Bị rách phần sụn chêm khớp gối (sụn khớp tạo vùng đệm giữa hai đầu xương)
 • Sụn bị tổn thương do chịu lực quá sức,…

Khi các chấn thương này xuất hiện, dịch khớp gối sẽ tràn ra như là một hệ quả tất yếu và hiện tượng viêm các khớp gối tràn dịch sẽ xuất hiện.

Nguyên nhân viêm khớp gối tràn dịch 

Nhiễm khuẩn

Nhiễm khuẩn vùng khớp gối do vi khuẩn, virus cũng sẽ khiến tràn dịch khớp gối và sinh viêm.  Các loại nhiễm khuẩn mà cơ thể dễ gặp nhất là:

 • Vi khuẩn lao
 • Các khuẩn vảy nến (rất dễ gặp đặc biệt khi bạn bị viêm khớp vảy nến)
 • Các khuẩn sinh ra sau chấn thương
 • Các khuẩn xâm nhập từ vết thương hở không được xử lý,…

Khi vùng khớp bị nhiễm khuẩn, hiện tượng viêm sưng sẽ hình thành và dịch khớp gối có thể bị tràn ra lượng nhiều hơn thông thường rất nhiều.

Béo phì

Đây có lẽ là điều bạn không ngờ tới những béo phì chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra rất nhiều bệnh lý. Trong đó bao gồm cả các bệnh lý về khớp gối và tràn dịch khớp gối gây viêm là một ví dụ điển hình.

Khi cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ thừa khiến vùng xương bị chèn ép  phần khớp gối sẽ phải đỡ trụ một trọng lượng quá tải. Về lâu dần hoạt dịch khớp tăng lên gây tràn dịch và làm viêm khu vực này.

Các bệnh lý khớp gối

Khi bạn mắc sẵn các bệnh lý về khớp gối như viêm khớp gối, viêm khớp dạng thấp hay vảy nến nguy cơ gặp hiện tượng tràn dịch sẽ cao hơn. Tuy nhiên chỉ một phần trăm nhỏ trường hợp mới sinh ra điều này chứ không phải tất cả. Chính vì vậy đừng cho rằng việc mình bị bệnh lý khớp gối sẽ luôn đi kèm với tràn dịch nhé. Bạn nên đi kiểm tra để có chẩn đoán chính xác nhất cho mình.

điều trị viêm khớp gối tràn dịch

Cách điều trị viêm khớp gối tràn dịch

Viêm khớp gối rất dễ để được phát hiện sớm vì những triệu chứng của bệnh so với các chứng viêm khớp khác khá rõ ràng. Chính vì vậy việc điều trị cũng đơn giản hơn. Hiện nay có 2 phương pháp điều trị chính đang được áp dụng cho bệnh lý này:

 • Phương pháp đầu tiên là sử dụng thuốc kháng sinh: thuộc kháng sinh kháng viêm và giảm đau sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh sau 1 vài ngày.
 • Phương pháp thứ 2 là  điều trị xâm lấn: bác sĩ sẽ dùng kim tiêm chọc hút dịch thừa và tiêm corticoid để cải thiện nhanh chóng tình hình diễn biến của bệnh.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân phổ biến và cách điều trị dành cho viêm khớp gối. Hy vọng rằng qua đây bạn đọc sẽ tích lũy thêm cho mình một kiến thức hữu ích về sức khỏe để có thể tự bảo vệ bản thân tốt hơn và có một cuộc sống thực sự khỏe mạnh và chất lượng.

Share:

Your Comment