Viêm đa khớp triệu chứng và nguyên nhân cần ghi nhớ

Viêm đa khớp là một trong những bệnh lý về khớp phổ biến hàng đầu. Thường thì đối tượng người cao tuổi sẽ mắc bệnh nhiều hơn. Tuy nhiên hiện nay, đối tượng mắc bệnh đang dần trẻ hóa lại. Tuy nhiên dường như mọi người vẫn chưa có nhiều hiểu biết về chứng bệnh này để nhận dạng bệnh để điều trị cũng như phòng bệnh hiệu quả. Nếu bạn đọc cũng vậy thì chúng ta hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Viêm đa khớp là bệnh gì?

Viêm đa khớp không phải là một thuật ngữ chỉ một hiện tượng viêm đau tại 1 vị trí khớp nhất định. Thay vào đó đây là  hiện tượng mà nhiều khớp (thường là 4 vị trí khớp trở lên) cùng xuất hiện những cảm giác đau buốt kèm theo các hiện tượng sưng, đỏ, bỏng rát. Cụ thể hơn, cảm giác đau buốt ở các khu vực này được sinh ra là bởi sự suy yếu của các dịch bôi trơn khớp và sụn khớp. Khi đó đầu xương khớp chà sát sinh ra bệnh lý nói trên.

Viêm đa khớp

Hiện tượng viêm sưng đa khớp thường xảy ra ở những khu vực như: khớp gối, khớp ngón tay, khớp cổ tay, khớp khuỷu tay, khớp vai, khớp cùng chậu,… Từ đó dẫn đến hiện tượng đa viêm: viêm khớp gối, viêm khớp ngón tay, viêm khớp cổ tay, viêm khớp khuỷu tay, viêm khớp vai, viêm khớp cùng chậu,….

Viêm đa khớp thường xảy ra nhiều hơn ở người già do nhiều nguyên nhân bắt nguồn từ vấn đề tuổi tác. Tuy nhiên hiện nay, đối tượng mắc bệnh ngày càng mở rộng ra cả những đối tượng người trẻ và xu hướng này ngày càng có dấu hiệu gia tăng nhiều hơn.

Triệu chứng nhận diện viêm đa khớp

Khi viêm sưng đa khớp hình thành sẽ kéo theo nhiều triệu chứng xuất hiện. Về cơ bản, các triệu chứng này giống với các triệu chứng viêm khớp ở 1 vị trí tuy nhiên nó sẽ xảy ra đồng thời ở nhiều khu vực. Cụ thể, người mắc bệnh sẽ:

  • Cảm giác bỏng rát và sưng đỏ ở vùng da ngay trên các vị trí khớp bị tổn thương
  • Cảm thấy hiện tượng co cứng khớp sau thời gian dài sau khi chuyển đổi các tư thế
  • Vô cùng đau buốt mỗi khi thời tiết trở lạnh tại các vị trí khớp bị viêm
  • Thậm chí bệnh nhân có thể rơi vào trạng thái sốt, mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, thiếu máu,…

Triệu chứng viêm đa khớp

Nguyên nhân nào gây ra viêm đa khớp?

Viêm sưng đa khớp cũng giống như nhiều bệnh lý khác về xương khớp, đều có những căn nguyên gây bệnh nhất định. Thậm chí thời gian sau này có thể còn nhiều nguyên nhân được phát hiện hơn nữa do sự biến chứng và diễn biến ngày càng phức tạp hơn. Tuy nhiên xét đến thời điểm hiện tại, số lượng nguyên nhân gây bệnh được kể ra cũng không hề ít đâu.

Sự thoái hóa của cơ thể

Tuổi tác hay sự thoái hóa của cơ thể được xem là nguyên do hàng đầu dẫn đến chứng viêm sưng đa khớp. Khi cơ thể bị thoái hóa, lớp sụn khớp bảo vệ hai đầu xương khớp bị mài mòn đi. Thêm vào đó, dịch nhầy hay màng dịch làm trơn các khớp có vai trò như lớp đệm làm êm đầu khớp mỗi khi di chuyển cũng bị giảm thiểu một cách đáng kể.

Thời điểm cả hai yếu tố này đồng thời bị suy yếu, hai đầu xương khớp bắt đầu có sự va chạm, ma sát và làm tổn thương lẫn nhau. Dần dần điều này gây ra sự đau nhức rồi chuyển thành sưng, viêm thậm chí khiến cho khớp bị thoái hóa.

Hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch hay sức đề kháng kém cũng có thể khiến viêm sưng đa khớp hình thành. Cụ thể khi cơ thể không đủ khỏe mạnh để hoạt động và tạo ra một lớp giáp bảo vệ các cơ quan, các khớp rất dễ bị virus hay vi khuẩn tấn công. Điều này khiến cho hiện tượng viêm đa khớp xuất hiện nhanh chóng thậm chí có thể đi kèm với cả nhiễm trùng.

Theo những thống kê trước đây chỉ ra, có đến 70% các bệnh nhân bị viêm sưng đa khớp đều có hệ miễn dịch rất kém.

Nguyên nhân viêm đa khớp

Do biến chứng của các hiện tượng viêm khác

Viêm sưng đa khớp có thể hình thành từ những hiện tượng viêm khác đã xuất hiện trước đó. Chẳng hạn như bạn mắc chứng viêm cổ tay sau một thời gian bệnh không được điều trị đúng cách, các khớp ngón tay cũng có thể rơi vào trạng thái này. Chứng viêm khớp vảy nến hay viêm khớp dạng thấp cũng có thể biến chứng tạo bệnh.

Một số nguyên nhân khác

Ngoài những nguyên nhân kể trên, viêm sưng đa khớp có thể hình thành do:

  • Tiếp xúc với khói thuốc, mùi hóa chất trong thời gian dài
  • Do yếu tố di truyền
  • Do sinh lý (thường thì phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc các bệnh này cao hơn)
  • ….

Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn đọc có những cái nhìn toàn diện hơn về viêm đa khớp. Từ những triệu chứng bệnh, bạn có thể lắng nghe và quan sát sự thay đổi của cơ thể nhằm phát hiện ra những bất thường để đi thăm khám kịp thời. Những nguyên nhân được đưa ra mong rằng bạn đọc cũng sẽ ghi nhớ kỹ như là một cảnh báo để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Share:

Your Comment