Thuốc Đông y trị gai cột sống khỏi được không? Bài thuốc hiệu quả nhất

Thuốc Đông y trị gai cột sống được đánh giá là an toàn, lành tính và tiết kiệm hơn so với thuốc Tây Y. Tuy nhiên, hiệu quả của nó vẫn khiến nhiều người băn khoăn. Hãy cùng tìm hiểu cách thức áp dụng của phương pháp Đông y trong chữa bệnh gai cột sống, đồng thời tham khảo một bài thuốc chữa bệnh rất hay theo phương pháp này.

Chữa gai cột sống bằng Đông y khỏi được không?

Để biết: “Chữa gai cột sống bằng Đông y khỏi được không?”, hãy cùng tìm hiểu qua về Đông y và phương pháp chữa bệnh bằng Đông y.

Đông y hay y học cổ truyền, là thuật ngữ được dùng để nhắc đến nền y học xuất phát từ phương Đông (gồm Trung Hoa và Việt Nam xưa). Cách gọi Đông Y hay thuốc Đông Y nhằm phân biệt với thuốc bào chế theo phương pháp y học hiện đại phương Tây (thuốc Tây).

Các phương pháp chữa bệnh bằng Đông y bao gồm: Châm cứu, uống thuốc, đắp/bôi bên ngoài và xoa bóp… Cụ thể, khi điều trị bệnh gai cột sống bằng Đông y, các lương y áp dụng đồng thời châm cứu, uống thuốc và cả xoa bóp.

Chữa gai cột sống bằng Đông y khỏi được không

Châm cứu là phương pháp dùng châm can thiệp vào kinh mạch và các huyệt có liên hệ đến bệnh (với bệnh gai cột sống chủ yếu là huyệt và kinh mạch ở cổ, lưng) để điều trị bệnh.

Kê đơn cắt thuốc là kết hợp sử dụng dược tính của các loại dược liệu để cân bằng âm dương, điều hoà ngũ hành, xương cốt. Phương pháp này là nét độc đáo nhất trong chữa bệnh bằng Đông y. Theo phương pháp chung, thuốc Đông y chữa gai cột sống bào chế theo công thức của người phương Đông.

Những bài thuốc này có nguyên liệu chính là bộ phận của các loại thảo mộc: Thân, rễ, lá, hoa, quả, hạt … được hái, phơi và sấy khô thành dược liệu. Dược liệu trải qua 1 số quá trình: sắc, xao, nghiền, tán, … để dược tính tiết ra ngoài, tạo điều kiện cho cơ thể hấp thụ.

Thuốc Đông y gồm 2 loại:

  • Thuốc Bắc: Được làm theo phương pháp bào chế của người Trung Quốc ở phương Bắc.
  • Thuốc Nam: Được làm theo phương pháp bào chế của người Việt.

Trị gai cột sống có nhiều bài thuốc Nam và cả thuốc Bắc được truyền lại từ nhiều danh y. Cùng với đó, nguyên tắc điều trị của Đông y là “Biện chứng luận trị” – Nghĩa là chữa bệnh, dùng thuốc theo biểu hiện thực tế của từng bệnh nhân. Chính vì vậy, hàng trăm người bệnh sẽ có hàng trăm bệnh án, hàng trăm cách chữa và kết quả khác nhau.

Như vậy, trong quá trình tìm hiểu, thăm khám, người bệnh cần tìm được phòng khám, thầy thuốc có tay nghề mới mong khỏi bệnh.

Bài thuốc Đông y chữa gai cột sống

Trong số những bài thuốc Đông y chữa gai cột sống được nhiều người bệnh biết đến nhất, An Cốt Nam của Phòng chẩn trị y học cổ truyền Tâm Minh Đường là cái tên nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Bài thuốc Đông y chữa gai cột sống

Bài thuốc An Cốt Nam bắt nguồn từ đâu?

Bài thuốc An Cốt Nam chữa gai cột sống được bào chế theo 2 bài thuốc Đông Y gia truyền nổi tiếng: “Độc hoạt tang ký” của danh y Tôn Tư Mạo và bài thuốc “Quyên Tý Thang” được ghi lại trong cuốn Dược điển Việt Nam.

Cùng với quan điểm “Thuốc Việt trị bệnh của người Việt”, An Cốt Nam được thay thế, bổ sung nhiều vị thuốc Nam quý, tốt cho xương khớp, phù hợp cơ địa, thể trạng người Việt nhằm phát huy hiệu quả hấp thụ thuốc. Bài thuốc này là thành quả của tinh hoa y học cổ truyền kết hợp với kinh nghiệm trị bệnh bằng thuốc Nam trong thực tiễn điều trị.

An Cốt Nam ra đời hướng đến mong muốn xóa tan tất cả mối lo về bệnh xương khớp, hướng tới điều trị dứt điểm các bệnh xương khớp. Đặc biệt chữa bệnh gai cột sống theo phương pháp Đông y mà không cần trải qua những cuộc phẫu thuật đầy rủi ro, biến chứng.

Thành phần dược liệu bào chế nên thuốc An Cốt Nam

Thuốc An Cốt Nam hiện nay được bào chế dưới 2 dạng: Gói uống và cao dán. Mỗi loại có thành phần dược liệu khác biệt, cụ thể như sau:

  • Dược liệu bào chế thuốc uống An Cốt Nam: Thiên niên kiện (chữa đau mỏi xương khớp, vai gáy, trị tê bì chân tay, gai cột sống), dây đau xương (chống viêm, giảm đau, chống oxy hoá, trị thấp khớp, …), bí kỳ nam (tiêu viêm, kháng sinh, sát trùng, lợi tiểu), trưng lưng thảo (trị đau thắt lưng, giãn dây chằng), sâm ngọc linh (tăng cường đề kháng, chống oxy hóa, tăng cường thể lực và chức năng gan), … và nhiều dược liệu quý khác.
  • Dược liệu bào chế cao dán An Cốt Nam: Đại hồi (cho hương thơm dễ chịu, giải tỏa căng thẳng cơn đau, giảm đau, chữa thấp khớp), quế chi (hoạt lạc, trừ hàn, làm ấm kinh lạc, trị đau xương khớp), địa liền (giúp hành khí, giảm đau, tán hàn, trừ thấp)…

Công dụng của thuốc An Cốt Nam

Với những thành phần dược liệu nói trên, thuốc An Nam Cốt phát huy công dụng hiệu quả nhất trong điều trị gai cột sống, đau lưng, thoái hoá cột sống, thoái hoá đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm:

  • Thúc đẩy đào thải độc tố do quá trình viêm nhiễm khớp gây ra
  • Bồi bổ, chăm sóc tế bào cột sống, cho tế bào khỏe mạnh, ngăn chặn và làm chậm quá trình lão hoá
  • Tăng cường lưu thông máu cho hiệu quả hoạt huyết toàn cơ thể, đặc biệt là những vùng viêm sưng, ứ trệ
  • Bồi bổ, hồi phục hệ thần kinh bị tổn thương do gai cột sống cũng như các bệnh xương khớp khác

Công dụng của bài thuốc Đông y chữa gai cột sống

Cách sử dụng thuốc An Cốt Nam

Mỗi một liệu trình An Cốt Nam gói gọn trong vòng 10 ngày. Trong mỗi thời gian này, người bệnh sử dụng 10 gói thuốc uống song song với 10 miếng dán cao.

  • Thuốc uống An Cốt Nam được Tâm Minh Đường dày công sắc và cô lại thành dạng thuốc cao lỏng và đóng túi vệ sinh và tiện dụng. Mỗi lần người bệnh sử dụng hết 1 gói tương đương với 1 thang thuốc.
  • Cao dán An Cốt Nam được bào chế thành các miếng dán chứa cao đã được bào chế hoàn chỉnh. Khi sử dụng, người bệnh bóc bỏ lớp nilon phủ bên ngoài, dán cao chặt vùng cột sống bị bệnh. Chú ý: Vệ sinh sạch sẽ dùng da dán cao trước khi dán và sau khi bóc cao.

Ngoài ra, muốn phát huy tối đa hiệu quả điều trị cũng như rút ngắn thời gian chữa bệnh, người bệnh cần kiên trì tập luyện tại nhà theo VCD do phòng khám tặng kèm, đồng thời tham gia thêm 3 buổi vật lý trị liệu miễn phí do chính các lương y tại Tam Minh Đường thực hiện.

Dễ nhận thấy, đối với bệnh gai cột sống, “trong uống ngoài đắp” được xem là hình thức kết hợp điều trị hiệu quả. Riêng với Thuốc đắp trị gai cột sống có khá nhiều bài thuốc khác nhau. Bạn đọc quan tâm cùng tham khảo trong bài viết liên quan.

Hiện nay, thuốc Đông y trị gai cột sống nói chung, đặc biệt là đối với An Cốt Nam nói riêng cho thấy những hiệu quả rất đáng ghi nhận. Trong đó: 60% bệnh nhân sau khi sử dụng đã bắt đầu thuyên giảm các triệu chứng bệnh. Điều đó cho thấy triển vọng đáng kể của phương pháp này. Nếu chưa tìm được bài thuốc phù hợp với tình trạng bệnh, hãy thử tìm hiểu về phương pháp này xem sao.

Share:

Your Comment