Diện chẩn chữa thoái hoá đốt sống cổ có hiệu quả không?

Diện chẩn chữa thoái hoá đốt sống cổ là phương pháp được nhiều người bệnh áp dụng. Cách thức này có những đặc điểm khác biệt hoàn toàn so với các liệu trình Tây y. Vậy những phác đồ điều trị bằng diện chẩn có thực sự hiệu quả hay không? Để làm rõ vấn đề, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Diện chẩn chữa thoái hoá đốt sống cổ có hiệu quả?

Diện chẩn là một phương pháp thuộc Y Học Cổ Truyền, đây là sự kết hợp giữa Đông y và Tây y. Cách thức thực hiện chính của diện chẩn là tác dụng lực lên khuôn mặt và toàn thân. Người bệnh sẽ không cần phải uống thuốc, châm cứu hay bắt mạch. Thay vào đó, các bác sĩ có chuyên môn sẽ dùng những dụng cụ chuyên dụng để tác động lên cơ thể.

diện chẩn chữa thoái hóa đốt sống cổ

Những thao tác này bao gồm gõ huyệt, cào da, lăn, dò, ấn và hơ bằng hơi nóng. Đến nay, diện chẩn đã được áp dụng trong điều trị cho nhiều bệnh nhân thoái hoá đốt sống cổ. Nhiều bệnh nhân cho rằng, họ cảm thấy các triệu chứng đau nhức được giảm thiểu một cách rõ rệt sau khi được điều trị bằng phương pháp này.

Qua một liệu trình điều trị, phần lớn số người mắc bệnh được cải thiện chức năng vận động đáng kể. Nhờ đó, người bệnh thoát khỏi tình trạng co cứng xương hoặc gặp đau đớn khi vận động. Ngoài ra, diện chẩn còn giúp tăng sức đề kháng và đả thông các hệ tuần hoàn cho cơ thể. Sức khoẻ của người bệnh được dần được nâng cao và tránh việc mắc phải các loại bệnh lý khác.

Chữa thoái hoá đốt sống cổ bằng diện chẩn

Thông thường, loại bệnh này sẽ xuất hiện tại các đốt sống C5 và C6. Nguyên nhân là do đốt sống trên phải chịu nhiều áp lực nhất khi đầu và cổ vận động. Lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn tại vùng cổ gáy, nhất là khi vận động mạnh. Thêm vào đó, vùng vai, tay, lưng của người bệnh trở nên nhức mỏi và bứt rứt khó chịu. Trong một số trường hợp nặng, người bệnh xuất hiện tình trạng tê và yếu sức tại các đầu ngón tay.

Phác đồ chữa thoái hoá đốt sống cổ bằng diện chẩn

Từ ngày 1 đến ngày 4

Mỗi ngày, người bệnh đều được thực hiện các trình tự diện chẩn giống nhau. Cụ thể như sau:

 • Các y bác sĩ sẽ chấm một số điểm huyệt trên đầu, sau đó dùng cây gỗ nhỏ cào lên trên da. Khi thực hiện thao tác này, bác sĩ sẽ đè nhẹ cây gậy xuống da để đả thông huyệt và hệ tuần hoàn.
 • Tiếp đó, bác sĩ dùng mực đen chấm nhẹ lên một số huyệt. Các điểm này bao gồm huyệt số 3, 14, 19, 43, 61, 103, 106, 124, 275.
 • Các bác sĩ sẽ dùng ngón tay day nhẹ mỗi huyệt này trong vài giây. Sau đó, người bệnh được hơ da bằng hơi nóng của lá Ngải Cứu.
 • Bác sĩ tiếp tục day nhẹ và ấn từng huyệt để đả thông toàn bộ hệ tuần hoàn, kích thích mạch máu lưu thông.
 • Sau đó bác sĩ sẽ dùng mực đen đánh dấu huyệt phản chiếu gáy tại mặt và đầu.
 • Thầy thuốc dùng hơi nóng của thảo dược hơ lên các điểm này và kết hợp ấn mạnh huyệt.
 • Trong bước này, người bệnh cần nắm chặt tay lại. Bác sĩ sẽ tiến hành hơ nóng mặt trong của cánh tay. Đường hơ được kéo dài từ cổ tay lên trên toàn bộ nắm tay.
 • Cuối cùng, bác sĩ sẽ bấm huyệt và bóp các mạch ở mu bàn tay và ngón tay của người bệnh.

Chữa thoái hoá đốt sống cổ bằng diện chẩn

Ngày 5

 • Đầu tiên, thầy thuốc dùng mực đen đánh dấu các huyệt 3, 5, 14, 17, 26, 39, 50, 61.
 • Tiếp theo, bác sĩ sẽ day theo vòng tròn xung quanh huyệt. Sau đó, những huyệt này sẽ được hơ bằng các loại thảo dược có tác dụng điều trị bệnh.
 • Nếu người bệnh vẫn còn đau nhức tại cổ, vai hoặc cánh tay, họ sẽ được ấn một số huyệt khác. Các huyệt này bao gồm huyệt 0, 34, 39, 46, 65, 300.
 • Những ngày còn lại: Sau 5 ngày, tình trạng triệu chứng của thoái hoá đốt sống cổ đã được điều trị đáng kể. Lúc này, các bác sĩ chỉ cần ấn và day một số huyệt để chữa trị dứt điểm.

Mỗi người sẽ có một cơ địa khác nhau nên sẽ có một số bệnh nhân không phù hợp với phương pháp diện chẩn. Ngoài diện chẩn, bạn có thể sử dụng phương pháp cấy chỉ chữa thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, bạn nên thăm khám tại các địa chỉ uy tín và được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định điều trị.

Lưu ý khi điều trị bằng phương pháp diện chẩn

Trong thời gian điều trị bằng phương pháp diện chẩn, bạn cần biết một số lưu ý quan trọng. Những điểm này sẽ giúp quá trình điều trị hiệu quả và phòng tránh các rủi ro không đáng có.

Thường xuyên tái khám

Trong suốt những ngày điều trị diện chẩn, bạn nên tìm đến các bệnh viện uy tín để khám sơ bộ. Điều này giúp người bệnh chủ động trong việc kiểm soát kết quả hồi phục. Ngoài ra, nếu có rủi ro nằm ngoài phác đồ, người bệnh có thể phát hiện sớm và điều chỉnh sao cho phù hợp.

Không tự ý thực hiện diện chẩn

Nếu bạn tự ý ấn huyệt không đúng cách, bệnh sẽ không được điều trị. Thay vào đó, các huyệt có thể bị tác động xấu dẫn đến co giật, đau nhức, tăng huyết áp,…

Thêm vào đó, mỗi một vị trí xuất hiện triệu chứng sẽ cần một phác đồ riêng. Vì vậy, người bệnh cần được bác sĩ khám kỹ lưỡng trước khi tiến hành diện chẩn.

Chữa thoái hoá đốt sống cổ bằng diện chẩn

Kết hợp các phương pháp chuyên sâu

Với các ca thoái hoá đốt sống cổ giai đoạn nặng, người bệnh cần được kết hợp nhiều phương pháp mới có thể điều trị khỏi bệnh. Việc sử dụng diện chẩn sẽ không đủ để chữa dứt điểm bệnh. Do đó, các phương pháp chuyên sâu sẽ được các bác sĩ chỉ định và giám sát tính hiệu quả trên người bệnh.

Ngưng điều trị diện chẩn khi có triệu chứng lạ

Việc điều trị diện chẩn có thể không phù hợp với thể trạng của một số người. Do đó, nếu phát hiện có triệu chứng lạ hoặc bệnh không thuyên giảm, bạn nên ngừng quá trình điều trị.

Thông thường, một liệu trình diện chẩn kéo dài trong 10 ngày. Nếu sau 5-6 ngày tình trạng bệnh không hề giảm bớt, bạn nên dừng điều trị. Thay vào đó, người bệnh nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị đúng cách.

Diện chẩn chữa thoái hoá đốt sống cổ rất thích hợp với những người có thể trạng yếu, không thể dùng thuốc Tây. Thêm vào đó, chi phí điều trị bằng phương pháp này khá hợp lý. Tuy nhiên, người bệnh cần được khám và kiểm tra kỹ lưỡng trước khi áp dụng các phác đồ diện chẩn.

Share:

Your Comment