Đai chống đau lưng có hiệu quả không? Các loại đai phổ biến hiện nay

Sử dụng đai chống đau lưng có thật sự hiệu quả? Đai chống đau lưng nào tốt trên thị trường hiện nay? Cùng tìm hiểu ngay những thông tin về tác dụng, cách sử dụng đai chống đau lưng ngay trong bài viết này.

Sử dụng đai chống đau lưng có hiệu quả không?

Tuổi tác, thói quen sinh hoạt là những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh đau lưng. Bệnh đau lưng phổ biến ở mọi lứa tuổi, gây những cơn đau khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Để điều trị bệnh đau lưng triệt để cần phải sử dụng nhiều phương pháp kết hợp như: dùng thuốc, châm cứu, điều trị vật lý trị liệu, xoa bóp,… Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia khuyên rằng, người bệnh nên kết hợp sử dụng đai chống đau lưng trong điều trị bệnh.

Vậy sử dụng đai chống đau lưng có hiệu quả không? Câu trả lời là “có” nếu như người bệnh biết kết hợp, cân đối giữa các phương pháp điều trị với nhau. Đai chống đau lưng làm từ chất liệu vải  được thiết kế chuyên dụng trong việc hỗ trợ và điều trị bệnh đau lưng. Đai chống đau lưng giúp cố định vùng xương cột sống, giảm tối đa những sai lệch trong quá trình vận động. Ngoài ra, đai còn có tác dụng nâng đỡ vùng lưng, giảm áp lực từ trọng lượng cơ thể phần cột sống dưới lưng.

Sử dụng đai chống đau lưng có hiệu quả không

Dù đai chống lưng có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ và điều trị đau lưng. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp tác dụng từ bên ngoài. Để điều trị dứt điểm bệnh đau lưng, người bệnh cần kết hợp với thuốc uống nhằm tác động và hỗ trợ từ bên trong. Mời bạn đọc tìm hiểu thêm về các loại thuốc đau lưng qua bài viết: Thuốc đau lưng của Nhật.

Tác dụng của đai lưng

Các loại đai chống đau lưng thường có các tác dụng sau:

Giảm cơn đau lưng

Tác dụng chính của đai chống đau lưng là giảm những cơn đau lưng nhanh chóng, bằng cách điều chỉnh lực cơ học từ đai tác dụng vào vùng lưng, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

Hỗ trợ phục hồi xương khớp nhanh chóng

Đai chống đau lưng có tác dụng hỗ trợ xương khớp nâng đỡ cơ thể. Khi bị đau lưng nếu để xương khớp tiếp tục làm việc và nâng đỡ cơ thể, thì xương khớp sẽ càng chịu nhiều tổn thương hơn. Đeo đai chống đau lưng chính là giúp xương khớp được nghỉ ngơi và hồi phục nhanh chóng.

Định hình xương khớp

Đai chống đau lưng hỗ trợ điều chỉnh xương khớp về đúng vị trí, hạn chế việc lệch xương khớp khi vận động và làm việc.

Kéo giãn cột sống

Một số dòng đai chống đau lưng có tác dụng kéo giãn các đốt cột sống, làm giảm áp lực từ các đốt cột sống lên phần đĩa đệm, giảm ma sát giữa các cột sống với nhau. Chính vì vậy, đai chống đau lưng có tác dụng trong việc điều trị các bệnh về thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,…

Tác dụng của đai lưng

Lưu ý khi dùng đai chống đau lưng

Tuy nhiên, để đai chống đau lưng phát huy được hết những công dụng, người bệnh cần phải lưu ý những điều sau:

  • Đai chống đau lưng chỉ là biện pháp hỗ trợ, không phải biện pháp điều trị, cần kết hợp các phương pháp khác để đẩy lùi căn bệnh đau lưng.
  • Sử dụng loại đai chống đau lưng phù hợp với căn bệnh của mình.
  • Đai chống đau lưng không sử dụng cho trẻ dưới 15 tuổi và người mang bầu.
  • Điều chỉnh đai phù hợp với cơ thể trước khi đeo. Nếu thấy các hiện tượng như bầm tím, mẩn ngứa, nổi đỏ, cần dừng việc sử dụng đai chống đau lưng và tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn.
  • Chỉ sử dụng đai chống đau lưng trong việc điều trị bệnh. Hạn chế phụ thuộc quá nhiều vào đai chống đau lưng, sẽ khiến xương sống bị phụ thuộc và mất tính dẻo dai.
  • Vệ sinh đai chống đau lưng định kỳ nhằm giảm kích ứng trên da, tăng tuổi thọ của đai.
  • Sử dụng thêm những bài tập điều trị phù hợp như: Tập Yoga, thiền, thể dục thể thao,…
  • Khi sử dụng đai chống đau lưng, không bơm đai quá cao với áp lực mạch vành, tránh bơm đai quá chặt để máu được lưu thông dễ dàng.
  • Nên sử dụng đai ở tư thế nằm, nhưng không nên sử dụng đai qua đêm khi ngủ.

Các loại đai chống đau lưng

Hiện nay, các nhà sản xuất đã cho ra đời những dòng đai chống đau lưng khác nhau nhằm mục đích điều trị các bệnh liên quan đến xương sống và chống đau lưng. Dưới đây là 3 loại đai chống đau lưng phổ biến trên thị trường hiện nay:

Đai chống đau lưng điều trị thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm lệch ra khỏi cột sống, do áp lực và ma sát từ các đốt xương sống với đĩa đệm. Dòng đai điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm có tác dụng kéo giãn cột sống, làm giảm áp lực từ các đốt xương sống lên vùng đĩa đệm.

Đai chống đau lưng cố định cột sống

Thường xuyên mang vác nặng, vận động sai tư thế, ngồi hoặc nằm ở một tư thế trong thời gian dài là nguyên nhân dẫn đến cong vẹo cột sống. Sử dụng đai định hình cột sống sẽ giúp cột sống quay lại vị trí ban đầu.

đai chống đau lưng

Đai chống đau lưng định hình cột sống

Dòng đai nay sử dụng cho người bị cong vẹo cột sống lâu năm, giữ cột sống nằm đúng vị trí theo thiết kế của đai chống đau lưng.

Khi sử dụng đai chống đau lưng, trước tiên người bệnh nên tiến hành thăm khám để được kiểm tra và chẩn đoán tình trạng bệnh. Sau đó, hãy nhờ bác sĩ tư vấn dòng đai chống đau lưng phù hợp. Không nên tự ý sử dụng đai chống đau lưng trong việc điều trị bệnh đau lưng, điều này có thể gây ra những sai lệch không mong muốn trên phần cột sống. Sử dụng đai chống đau lưng cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Khi mua đai chống đau lưng, nên lựa chọn địa chỉ cung cấp đai uy tín, nổi tiếng trên thị trường. Đai chống đau lưng phải có chứng nhận của bộ Y tế. Tránh mua những sản phẩm đai chống đau lưng trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái.

Có thể thấy đai chống đau lưng có tác dụng đáng kể trong việc hỗ trợ và điều trị các bệnh liên quan đến xương khớp, giảm các cơn đau lưng. Tuy nhiên, khi lựa chọn đai chống đau lưng cần xác định rõ được tình trạng bệnh để có thể lựa chọn được dòng đai phù hợp.

Share:

Your Comment