Bệnh án viêm khớp dạng thấp theo Y học cổ truyền đúng chuẩn của Bộ Y tế

Bệnh án viêm khớp dạng thấp theo Y Học Cổ Truyền là một công cụ không thể thiếu đối với những người đang điều trị tại các cơ sở y tế. Vậy mẫu bệnh án viêm khớp dạng thấp YHCT được ghi chép ra sao? Bao gồm những mục nào? Tất tần tật những vấn đề trên sẽ được giải đáp qua bài viết sau.

Bệnh án viêm khớp dạng thấp YHCT

Bệnh viêm khớp dạng thấp thường xuất hiện ở những người cao tuổi. Những đối tượng này sức khỏe rất yếu và không thể chịu được các tác dụng phụ của thuốc Tây. Do đó, họ thường tìm đến các phòng mạch, phòng Đông y để được điều trị.

Dưới đây là một số thông tin về bệnh án viêm khớp dạng thấp YHCT để bạn tham khảo. Nhờ đó, người bệnh sẽ biết được tầm quan trọng của hồ sơ bệnh án với chính bản thân họ. Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu viêm khớp dạng thấp và bệnh án là gì.

Bệnh án là gì?

Bệnh án là một loạt các giấy tờ dùng để ghi chép quá trình điều trị kể từ khi người bệnh khám, nhập và xuất viện. Chỉ các bác sĩ có chuyên môn đang điều trị cho người bệnh mới có thể ghi loại hồ sơ này. Trong đó, toàn bộ các thông tin về tên người bệnh, triệu chứng, kết quả xét nghiệm, chỉ định,…sẽ được ghi chép một cách kỹ lưỡng.

Bệnh án viêm khớp dạng thấp YHCT

Bệnh án có tác dụng theo dõi chi tiết quá trình điều trị. Nhờ vậy, các bác sĩ có thể nhớ và giám sát được rất nhiều bệnh nhân trong cùng một khoảng thời gian. Thêm vào đó, sau khi người bệnh xuất viện, hồ sơ bệnh án vẫn được lưu giữ tại cơ sở y tế trong thời gian dài.

Nếu người bệnh bị tái phát hoặc phát sinh các vấn đề khác, các bác sĩ sẽ lấy hồ sơ cũ để đối chứng thông tin. Bằng những dữ liệu cũ, bác sĩ sẽ lọc ra các phương án phù hợp với người bệnh nhất.

Để có thể kết luận bệnh án một cách chính xác nhất, bạn có thể được kiểm tra qua những tiêu chuẩn chẩn đoán viêm khớp dạng thấp. Đều này nhằm xác định được bạn có bị viêm khớp dạng thấp hay không. Từ đó, đưa ra liệu trình chữa trị phù hợp nhất.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Dựa vào nguyên nhân và số lượng các triệu chứng, bệnh viêm khớp có rất nhiều loại. Trong đó, bệnh viêm khớp dạng thấp thuộc một loại bệnh nguy hiểm đến sức khoẻ. Nguyên nhân mắc bệnh là do hệ miễn dịch của con người tự tấn công lên lớp sụn khớp.

Các enzym xâm nhập và bào mòn màng sụn tại nhiều vị trí khớp khác nhau trên cơ thể. Vì vậy, người bệnh có thể bị tổn thương nhiều mối khớp cùng một lúc. Đây là loại bệnh khá nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời, các khớp sẽ bị sưng phù, biến dạng, vẹo khớp, mất hoàn toàn khả năng cử động,…

Mẫu bệnh án viêm khớp dạng thấp YHCT

 • Thông tin lý lịch
 • Họ tên bệnh nhân: Nguyễn Văn A
 • Ngày sinh: 03/03/1973
 • Giới tính: Nam
 • Tuổi: 47
 • Nghề nghiệp: Nông dân
 • Địa chỉ: Tx Sơn Tây, Tp.Hà Nội
 • Ngày khám: 20/06/2020
 • Tình trạng bệnh

Cách đây 8 tuần, anh A bị đau khi cử động các ngón tay, cổ tay, bàn tay, ngón chân, bàn chân, cổ chân, khuỷu tay, khớp gối. Anh A đau cả hai bên đối xứng, các khớp trở nên sưng, nóng, không bị tấy đỏ. Ngoài ra, anh A thường xuyên bị cứng khớp vào thời điểm trước 1h sáng.

Anh A đã điều trị tại trạm y tế xã, tuy nhiên do không được chữa đúng cách dẫn đến tình trạng bệnh phát triển sang giai đoạn nặng.

Bệnh án viêm khớp dạng thấp

Tiến hành chẩn đoán bệnh

 • Khớp: Màu mạch máu ổn định và chưa có dấu hiệu teo cơ. Người bệnh khó vận động và chưa phù tại bất kỳ khớp nào. Ngoài ra, anh A không thể nắm tay và ngồi xổm như bình thường. Khi dùng tay ấn vào các khớp, người bệnh bị đau đớn dữ dội.
 • Vọng: Người bệnh minh mẫn, tỉnh táo, nghe và nói chuyện rõ ràng, sắc mặt mệt mỏi, môi sậm màu, lưỡi có rêu vàng.
 • Vấn: Hố thận không sưng, tiểu tiện tự chủ không bị rát hoặc buốt, nước tiểu có màu hơi vàng.
 • Văn: Khoang ngực ổn định, nhịp thở đạt 15-21 lần/60s, không xuất hiện âm thanh khò khè.

Kết hợp với hình chụp X-Quang mà anh A đem đến để đưa ra kết luận chẩn đoán.

Kết luận bệnh: Viêm khớp dạng thấp.

Phương pháp điều trị

Nguyên nhân mắc bệnh là do nhiễm phong hàn làm khí huyết kém lưu thông, dẫn đến tắc mạch máu. Các danh y sẽ thanh nhiệt cho người bệnh để đả thông kinh mạch. Cùng với đó, người bệnh sẽ được kết hợp thêm các phương pháp tán hàn và giải khu phong. Anh A được kê đơn dùng thuốc đặc trị và thuốc bổ dành cho gân cốt, có tác dụng thanh lọc các độc tố trong nội tạng.

Liệu trình điều trị bệnh

Người bệnh cần thực hiện từng liệu trình điều trị. Mỗi đợt điều trị kéo dài trong 10 ngày. Sau 10 ngày, anh A tiếp tục tái khám để kiểm tra kết quả điều trị. Trong mỗi liệu trình người bệnh sẽ sử dụng các phương pháp sau:

 • Thuốc uống: Bao gồm các vị thảo dược Nhũ Hương, Thiên Niên Kiện, Sâm Ngọc Linh, Hương Nhu Tía,… Mỗi ngày người bệnh dùng 1 thang thuốc sắc lấy nước uống. Người bệnh nên chia nước sắc thành 3 phần uống trong 3 bữa, cần hâm nóng trước khi dung
 • Vật lý trị liệu: Người bệnh sẽ được các danh y châm cứu, bấm huyệt mỗi ngày 1 lần trong suốt liệu trình.
 • Chế độ sinh hoạt: Ăn uống điều độ, tránh vận động mạnh, không sử dụng các chất kích thích, ngủ đủ giấc.

Thời gian điều trị

Thời gian của quá trình điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh và khả năng tương tác với thuốc. Trung bình mỗi ca điều trị kéo dài từ 3-4 liệu trình. Sau mỗi liệu trình, người bệnh cần đi tái khám để kiểm tra sức khỏe. Các danh y sẽ điều chỉnh thành phần thuốc sau cho phù hợp với tình hình hiện tại.

Bệnh án viêm khớp dạng thấp theo YHCT sẽ giúp các thầy thuốc điều trị bệnh một cách hiệu quả hơn. Người bệnh chỉ cần kê khai tình trạng sức khỏe từ khi xuất hiện triệu chứng và mang theo những chứng từ y tế trước đây (nếu có) để phối hợp với thầy thuốc.

Share:

Your Comment